ผลเสียจากการติดโทรศัพท์มากเกินไป

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามาเป็นปัจจัยที่จำเป็นในชีวิต โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่แทบจะแยกออกจากตัวเราไม่ได้ หลายคนใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร ทำงาน เล่นเกม ฟังเพลง ดูหนังโป๊ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า การใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป หรือแม้แต่การดูหนังโป๊ทั้งคืน อาจนำไปสู่ปัญหา “ติดโทรศัพท์” ที่ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจติดโทรศัพท์ สามารถสังเกตได้จสกพฤติกรรมที่หลากหลายและเกิดขึ้นเป็นเวลานาน

  1. รู้สึกวิตกกังวล หงุดหงิด หรือรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปเมื่อไม่ได้อยู่ใกล้โทรศัพท์ กระวนกระวายเหมือนกำลังขาดอะไรไป เหมือนเวลาที่เราอยากดูหนังโป๊มากๆแต่ก็ดูไม่ได้ อาจจะทำให้กลายเป็นอาการอยู่ไม่นิ่งหากไม่ได้เล่นโทรศัพท์
  2. 2. ตรวจสอบโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่มีข้อความหรือสายโทรศัพท์เข้า ทำเหมือนต้องเช็คหรือดูความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัดและรู้สึกเหมือนถูกละเลย จนกลายเป็นบุคลิกภาพที่ไม่ดี
  3. 3. ใช้โทรศัพท์ก่อนนอนจนทำให้เวลานอนน้อยลง ถึงไม่ได้ดูหนังโป๊ก็ต้องเอาขึ้นมาดู หรือใช้เลื่อนดูโซเชียลทั้งคืน
  4. 4. ละเลยงาน หน้าที่ หรือความสัมพันธ์ในชีวิตจริง ส่งผลต่อความรู้สึกของคนใกล้ตัว และยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอย่างมาก ถ้าหากไม่รีบแก้ไขอาจทำให้เสียงานหรือเสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง
  5. 5. ใช้โทรศัพท์เพื่อหนีปัญหา หรือกลบเกลื่อนอารมณ์

ผลเสียของการติดโทรศัพท์

  • ด้านสุขภาพกาย ทำให้มีอาการ ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดหลัง สายตาสั้น นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย
  • ด้านสุขภาพจิต ส่งผลให้เกิดอาการ สมาธิสั้น วิตกกังวล ซึมเศร้า โนโมโฟเบีย กลัวการเข้าสังคม
  • ด้านความสัมพันธ์ เกิดปัญหาทะเลาะกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก เพราะสนใจแต่โทรศัพท์
  • ด้านการทำงาน ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ละเลยงาน มัวแต่เล่นโทรศัพท์

วิธีแก้ไข ทำได้โดยการตั้งเวลาจำกัดในการใช้โทรศัพท์ กำหนดเวลาการใช้โทรศัพท์ต่อวัน และปิดการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็น หรือหากิจกรรมอื่นทำ หากิจกรรมอื่นทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากโทรศัพท์ เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย พบปะเพื่อนฝูง รวมถึงการปิดโทรศัพท์ก่อนนอน ปิดโทรศัพท์อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน และพูดคุยกับคนรอบข้าง พูดคุยกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก เพื่อลดการพึ่งพาโทรศัพท์

การติดโทรศัพท์เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ เพียงแค่เรามีสติและรู้เท่าทันการใช้โทรศัพท์ หันมาใส่ใจกับสุขภาพกายและสุขภาพจิต กิจกรรมในชีวิตจริง และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *